Phác đồ chuẩn xét nghiệm HIV

Phác đồ chuẩn xét nghiệm HIV

Phác đồ chuẩn xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV là phương pháp giúp phát hiện xem cơ thể có bị nhiễm HIV hay không. Tuy nhiên, xét nghiệm HIV/AIDS sau thời gian bao lâu thì sẽ cho kết quả chính xác? Điều này vẫn còn nhiều người còn chưa biết.Vì vậy để giải đáp những băn khoăn và thắc mắc của bạn bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm HIV/AIDS.

1. Một số mốc thời gian để làm xét nghiệm HIV

Thường thì sau 2 tuần thì người ta đã có thể tiến hành làm xét nghiệm PCR và cho kết quả chính xác xem có âm tính với HIV hay không rồi. Phương pháp này cũng không thể khẳng định chắc chắn 100% là chính xác. Bởi không có phương pháp nào chính xác hoàn toàn. Bên cạnh đó, xét nghiệm HIV âm tính hay dương tính còn phụ thuộc vào cơ thể của mỗi người.

Tại sao nên xét nghiệm HIV sau 3 tháng

Trong thời gian 22 ngày kể từ sau khi có hành vi phát sinh nguy cơ lây nhiễm virus HIV (tức là khoảng 3 tuần sau). Thực hiện xét nghiệm máu HIV Ag/ab combo có thể giúp phát hiện ra cả kháng nguyên lẫn kháng thể… một cách khá chính xác.

Sau 3 tháng từ khi có hành vi có nguy cơ đã lây nhiễm virus HIV – ví dụ như quan hệ tình dục.

Tính từ lần 1 sau 3 tháng có nguy cơ  thì sau 3 tháng tiếp sẽ tiến hành xét nghiệm lần 2.

Trường hợp đặc biệt:

Với trẻ sơ sinh bị di truyền do mẹ thì chỉ có thể xác định chính xác sau khi bé đủ 18 tháng tuổi – tức 1 năm rưỡi.

Thời gian để cho giá trị xét nghiệm trở nên chính xác là vào khoảng 3 – 6 tháng. Vì lúc này cơ thể người bệnh mới sản sinh ra các kháng thể để chống lại virus HIV. Và thực chất hầu hết các loại xét nghiệm không phải tìm ra virus HIV mà là đi tìm kháng thể chống virus HIV.

Tuy nhiên, trong quá trình xét nghiệm. Có nhiều trường hợp cơ thể đã nhiễm virus HIV nhưng các kháng thể vẫn chưa được sản sinh hoặc lượng kháng thể sinh ra quá nhỏ. Nên xét nghiệm không xác định được mầm bệnh hoặc cho là không có bệnh.

Hiện nay, đa số sau 12 tuần mà các xét nghiệm cho kết quả âm tính thì bạn có thể yên tâm rằng không mắc virus HIV.

2. Sau 3 tháng nên đi làm xét nghiệm máu HIV có kết quả chính xác

Trong khoảng thời gian 3 tháng (12 tuần) sau khi có hành vi phát sinh nguy cơ lây nhiễm virus. Thực hiện thêm xét nghiệm HIV/Anti HIV cho phép phát hiện kháng thể virus HIV một cách chính xác tuyệt đối. Sau khi đã thực hiện xét nghiệm máu HIV Ag/ab combo lúc 3-4 tuần. Nếu cho kết quả âm tính thì khả năng không lây nhiễm rất cao và chắc chắn. Và nếu có sai sót thì tỉ lệ cũng rất thấp khoảng 10.000 ca xét nghiệm mới sai sót 1 ca.

Tại sao nên xét nghiệm HIV sau 3 tháng

Trong khoảng thời gian 6 tháng (24 tuần) sau khi có hành vi phát sinh nguy cơ lây nhiễm virus. Cần thực hiện tiếp xét nghiệm lần cuối để xác định chính xác khả năng nhiễm viru của mình.

3.Có ba loại kết quả xét nghiệm

Dương tính: trong máu có kháng thể kháng HIV, có nghĩa là bạn có HIV. Chỉ có trường hợp trẻ sơ sinh là khác. Vì có khi bé không có vi rút HIV nhưng lại có kháng thể của mẹ truyền sang. Do đó trẻ nhỏ sẽ xác định chính xác sau khoảng 18 tháng tuổi.
Âm tính: trong máu không có kháng thể kháng HIV. Có hai khả nǎng: hoặc là bạn không có HIV. Hoặc là bạn có HIV nhưng đang ở trong “thời kỳ cửa sổ”.

Không xác định: Nguyên nhân có thể là do bạn đang ở trong “thời kỳ cửa sổ”. Cũng có thể do bạn dùng một số loại thuốc nào đó làm ảnh hưởng đến khả nǎng nhận diện kháng thể. Nên không xét nghiệm được rõ ràng. Những trường hợp này phải xét nghiệm lại.

Do vậy, tiêu chuẩn xác định âm tính đòi hỏi thỏa mãn một trong hai tình huống:

Xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp, cách nhau ít nhất 3 tháng, không có hành vi nguy cơ nào phát sinh.

Xét nghiệm âm tính 1 lần, cách lần có hành vi nguy cơ gần nhất ít nhất 3 tháng.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 0909000966 để được tư vấn HIV, tư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia

Leave a Reply

%d bloggers like this: