Xét nghiệm SiDa Đồng Hới

Xét nghiệm SiDa Đồng Hới

Xét nghiệm SiDa Đồng Hới

Xét nghiệm SiDa Đồng Hới là tìm virus HIV. Virus HIV phá huỷ các tế bào của hệ miễn dịch. Khiến cơ thể không còn khả năng chống lại các virus. Vi khuẩn và nấm gây bệnh. Do đó bệnh nhân dễ bị một số loại ung thư và nhiễm trùng cơ hội mà bình thường có thể đề kháng được.

 

1.Xét nghiệm kháng thể 

Là loại xét nghiệm được tiến hành phổ biến nhất. Gián tiếp chỉ ra sự có mặt của HIV thông qua việc phát hiện kháng thể kháng HIV. Quy trình gồm sàng lọc ban đầu bằng sét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết enzym (ELISA). Nếu kết quả (+), xét nghiệm ELISA được làm lại. Nếu vẫn dương tính, kết quả được xác nhận bằng một phương pháp khác. Thường là Western blot hoặc xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang.

Xét nghiệm ELISA là xét nghiệm nhằm xác định kháng thể kháng HIV có trong huyết thanh của người nhiễm. Xét nghiệm này được trình bày theo cơ chế sau. Kháng nguyên HIV được phủ lên trên những hạt nhựa gắn ELISA. Huyết thanh người có chứa kháng thể (kháng thể thứ nhất). Nếu người nhiễm HIV thì huyết thanh sẽ có kháng thể kháng HIV và kháng thể này sẽ gắn với kháng nguyên HIV đã được gắn trên hạt nhựa. Kháng immunoglobulin (kháng thể kháng kháng thể người – kháng thể thứ hai) có chứa enzym. Đây là kháng thể thứ hai và nó sẽ gắn với kháng thể kháng HIV nếu kháng thể này hiện diện. Chỉ thị màu nếu enzym của (kháng thể thứ hai) hoạt động (gắn vào kháng thể thứ nhất) sẽ làm chuyển màu.

Hiện nay có khá nhiều xét nghiệm (test) nhanh để chẩn đoán nhanh về tình trạng nhiễm HIV. Tùy theo từng đơn vị nhập mà các test nhanh này có thể khác nhau. Giá trị của xét nghiệm chẩn đoán dương tính của các test này đạt khoảng 99,5%.

2. Xét nghiệm trực tiếp

Để phát hiện HIV cần các xét nghiệm kháng nguyên (kháng nguyên p24), nuôi cấy HIV. Xét nghiệm acid nucleic của tế bào lympho máu ngoại vi và phản ứng chuỗi polymerase. Xét nghiệm Western blot có thể xác định kháng nguyên đặc trưng của virus HIV.

3. Xét nghiệm máu hỗ trợ chẩn đoán

Đây cũng là xét nghiệm giúp đánh giá mức độ suy giảm miễn dịch. Xét nghiệm gồm đếm tế bào T CD4+ và CD8+. Tốc độ máu lắng, đếm tế bào máu toàn phần, kháng nguyên p24…

Xét nghiệm phát hiện bệnh lây qua đường tình dục: giang mai, viêm gan B, C, lao…

Kết quả xét nghiệm SIDA Đồng Hới

Dương tính: Trong máu phát hiện kháng thể kháng HIV, nghĩa là bạn nhiễm HIV. Chỉ có trường hợp trẻ sơ sinh là khác. Vì có khi bé không có virus HIV nhưng lại có kháng thể của mẹ truyền sang.

Âm tính: trong máu không có kháng thể kháng HIV. Có hai khả nǎng là bạn không nhiễm HIV, hoặc là bạn nhiễm HIV nhưng đang ở trong “thời kỳ cửa sổ’’.

Không rõ: Nguyên nhân có thể là do bạn đang ở trong “thời kỳ cửa s%

Mọi thông tin thắc mắc xin liên hệ: 0909.000.966

Leave a Reply

%d bloggers like this: