Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Vĩnh Phúc

Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Vĩnh Phúc

Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Vĩnh Phúc

Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Vĩnh Phúc, phần đồng bệnh nhân điều trị HIV/AIDS trên địa bàn bằng thẻ BHYT phải đồng chi trả 20% chi phí điều trị. Tuy nhiên, Trung tâm đã xin kinh phí từ Đề án bảo đảm tài chính của tỉnh để hỗ trợ phần đồng chi trả này cho những bệnh nhân.

Phó Trưởng khoa Quản lý điều trị (Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh ), tỉnh sẽ tổ chức cấp thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS qua nguồn BHYT tại tất cả các phòng khám ngoại trú trên địa bàn tỉnh từ ngày đầu tiên của tháng 4/2019. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã phát tờ rơi tuyên truyền đến những bệnh nhân HIV về lợi ích khi tham gia BHYT, nhất là lợi ích khi điều trị bằng ARV.

Cũng theo người quản lý, để chương trình triển khai được thuận lợi, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh đã làm việc với tất cả các phòng khám ngoại trú trên địa bàn. Từ giữa năm 2016 đến đầu năm 2017, Trung tâm đã vận động tất cả bệnh nhân đang điều trị phải tham gia BHYT. Điều đáng nói bệnh nhân HIV đều tự mua BHYT (chứ không sử dụng ngân sách cấp), nhưng phần đồng chi trả 20% thì Trung tâm sẽ xin kinh phí từ Đề án bảo đảm tài chính của tỉnh để hỗ trợ chi trả thuốc ARV cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, cũng theo Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh , hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số bệnh nhân không đủ điều kiện tự tham gia BHYT (không có chứng minh thư, không có hộ khẩu); hoặc một số bệnh nhân không nằm trong diện hộ nghèo của địa phương và không có tiền để tham gia BHYT… Để giải quyết vấn đề này, Trung tâm đã xin ý kiến của Sở Y tế và UBND tỉnh; đồng thời làm việc với BHXH tỉnh để có cơ chế riêng hỗ trợ tham gia BHYT cho những người này.

Số liệu thống kê của Trung tâm cho thấy, toàn tỉnh có khoảng 2.700 bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị ARV từ nguồn BHYT. Bên cạnh đó, còn 27 người không đủ điều kiện tham gia BHYT.

Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Vĩnh Phúc

Địa chỉ : 8H9R+VP3, Nguyễn Tất Thành, Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Giờ làm việc: Trong giờ hành chính.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV. Vui lòng gọi đến 0909000966 để được tư vấn HIV, tư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

Leave a Reply

%d bloggers like this: