Tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS khi quan hệ đồng tính

Tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS khi quan hệ đồng tính

Tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS khi quan hệ đồng tính

Tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS ở nhóm đồng tính nam.

  • Tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS qua đường hậu môn: 0,7 – 1,2%

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn mà không mang bao cao su mang đến khả năng lây nhiễm HIV cao nhất. Do niêm mạc hậu môn mỏng, niêm mạc trực tràng có nhiều mao mạch. Dễ bị tổn thương, dễ chảy máu, hậu môn cũng không có các tuyến tiết chất nhờn để bôi trơn nên dễ bị trầy xước. Qua những vết thương đó, virus HIV sẽ xâm nhập từ người bị nhiễm HIV sang người lành.

Ngoài ra, vì virus HIV có nhiều trong tinh dịch nên khi người đồng tính nam cọ sát hai dương vật với nhau. Dịch sẽ được tiết ra và gây nguy cơ lây truyền virus HIV sang đối phương. Thêm nữa, đầu dương vật chỉ được bảo vệ bởi lớp niêm mạc mỏng chứ không phải lớp da thường. Vì vậy trong quá trình cọ xát, âu yếm, có thể tạo ra những vết trầy xước, tổn thương mà mắt thường không nhìn thấy được cũng vô tình tạo môi trường cho virus HIV xâm nhập.

  • Tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS qua đường quan hệ miệng: 0,09%

Quan hệ bằng miệng (oral sex) được cho là ít nguy cơ lây nhiễm HIV nhất nhưng không phải hiếm khi xảy ra. Trong trường hợp người đồng tính quan hệ tình dục mà có những vết lở loét ở miệng. Chảy máu chân răng hoặc vết xước. Vết thương hở ở hậu môn thì virus HIV vẫn có thể xâm nhập vào cơ thể đối phương.

Quan hệ đồng tính nam có tỉ lệ lây nhiễm HIV cao hơn cả

 

  1. Tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS ở nhóm đồng tính nữ

Nguy cơ lây truyền HIV trong quan hệ đồng tính nữ thấp hơn nguy cơ lây nhiễm HIV ở quan hệ đồng tính nam. Nhưng không phải hiếm gặp.

Nhóm đối tượng này thường quan hệ tình dục bằng miệng – bộ phận sinh dục. Mặc dù cách này an toàn hơn so với giao hợp qua âm đạo hoặc hậu môn nhưng có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Khi cơ quan miệng có những vết lở, sây sát, chảy máu chân răng… Hơn nữa, chất dịch âm đạo là nơi chứa nhiều virus HIV đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt. Khả năng lây nhiễm sẽ cao hơn khi tới chu kì kinh nguyệt mà đối phương đang có những vết thương hở, chảy máu. Virus HIV sẽ từ vết thương hở, dịch âm đạo hay kinh nguyệt mà lây truyền cho cả hai

Tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS đồng tính nữ quan hệ miệng – hậu môn

Trong trường hợp đồng tính nữ quan hệ miệng – hậu môn. Cả hai cơ quan này có những vết thương hở sẽ tạo điều kiện thuận lợi để virus HIV xâm nhập trực tiếp vào cơ thể của đối phương.

Nếu lựa chọn quan hệ bằng ách cọ sát âm h%9 với nhau. Người đồng tính nữ nên lưu ý rằng virus HIV có nhiều trong dịch âm đạo của người nhiễm. Vì thế khi có những va chạm, tiếp xúc trực tiếp với chất dịch âm đạo của đối phương. Nhất là trong thời điểm có kinh nguyệt thì nguy cơ lây nhiễm HIV cho nhau là rất cao.

Ngoài ra, quan hệ với vật trung gian (sextoy) cũng là con đường lây nhiễm HIV. Nếu vật trung gian này có dính chất dịch, máu của người bị nhiễm HIV thì virus sẽ xâm nhập vào đối phương.

Quan hệ đồng tính nữ có tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn đồng tính nam

  1. Cách phòng tránh lây nhiễm HIV khi quan hệ đồng tính.

Để đời sống tình dục của những người đồng tính trở nên lành mạnh hơn. Bản thân họ cần duy trì một quan hệ tình dục an toàn:

  • Chỉ quan hệ tình dục với một bạn tình và chỉ nên quan hệ tình dục khi biết rõ về tình trạng sức khỏe của đối phương.
  • Sử dụng bao cao su đảm bảo chất lượng khi quan hệ tình dục đồng giới.
  • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cơ quan miệng, cơ quan sinh dục, hậu môn…
  • Đến các cơ sở, phòng khám để làm xét nghiệp khi nghi hoặc có dấu hiệu lây nhiễm HIV sau quan hệ tình dục đồng giới.

 

%d bloggers like this: