Thuốc phơi nhiễm HIV Avonza 

Thuốc phơi nhiễm HIV Avonza 

Thuốc phơi nhiễm HIV Avonza 

Thuốc phơi nhiễm HIV Avonza hoạt động với một cơ chế vô cùng mới. Đó là hoạt động phối hợp của cả ba thành phần chính trong thuốc ARV. Chính xác hơn, đây là sự kết hợp của nhiều thành phần với nhau. Trong đó:

 • Efavirenz (EFV): Chất này giúp ức chế men sao chép ngược không có nucleoside. Thuốc sẽ được gắn trực tiếp vào men của virus HIV. Từ đó làm bất hoạt men và ngăn chặn quá trình tạo ra DNA từ RNA của virus.
 • Lamivudine (3TC) và Tenofovir (TDF): Đây là 2 thành phần giúp ức chế men sao chép ngược nucleoside. Các nucleoside/nucleotide sẽ được gắn vào chuỗi DNA đang được sao chép từ RNA. Lúc này chuỗi DNA sẽ không thể tổng hợp và quá trình nhân lên của virus trong máu bị ngăn lại.

Nói chung, sự kết hợp của ba thành phần này đã giúp người bệnh khống chế sự phát triển mạnh mẽ của virus HIV. Có thể nói chúng được khống chế gần như là tối đa.

Tác dụng của thuốc avonza điều trị phơi nhiễm

Thuốc Avonza điều trị phơi nhiễm mang lại những tác dụng tuyệt vời sau:

 • Giúp điều trị cho những người bệnh bị nhiễm HIV/AIDS. Nhờ khả năng giúp cơ thể người bệnh kìm hãm sự phát triển, nhân đôi vô cùng nguy hiểm của loại virus này.
 • Làm giảm lượng HIV đang tồn tại trong cơ thể của bệnh nhân. Giúp hệ miễn dịch bị tàn phá và suy giảm từ trước đến nay được cải thiện rõ rệt. Nhờ vậy, cơ thể người bệnh có thêm điều kiện khỏe mạnh, giúp nâng cao chất lượng đời sống.
 • Thuốc cũng hỗ trợ người bệnh hồi phục một vài chức năng do các bệnh lý liên quan tới nhiễm trùng cơ hội. Đồng thời làm giảm khả năng tử vong do các bệnh lý này gây ra.
 • Hạn chế tối đa sự lây lan của HIV cho cộng đồng. Điển hình có thể kể đến như việc lây từ mẹ sang con, qua đường tình dục hoặc sử dụng kim tiêm,…
 • Đây còn là một loại thuốc được chỉ định điều trị cho những bệnh nhân đồng nhiễm virus viêm gan B.

Ngoài ra, thuốc Avonza còn có khả năng chống phơi nhiễm nếu phải tiếp xúc với virus HIV. Những trường hợp cụ thể có thể nhắc đến đó là:

 • Bị thương khi dùng dao mổ.
 • Sử dụng thuốc cho những nhân viên y tế trong tình huống xảy ra tai nạn nghề nghiệp. Họ phải tiếp xúc trực tiếp với người bệnh nhiễm HIV.
 • Ví dụ như trong quá trình tiêm truyền không may bị kim đâm vào tay. Hoặc trong quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân nhiễm HIV bác sĩ bị thương do dao mổ hoặc không may đụng vào vật sắc nhọn. Những tai nạn này gây ra những vết thương hở ngoài ý muốn.

Thuốc Avonza điều trị phơi nhiễm Hiv sử dụng thế nào?

Uống viên đầu tiên trước 72h sau khi bị phơi nhiễm. Uống một ngày một viên, cách nhau 24h, thường uống vào buổi tối trước khi đi ngủ 1-2 tiếng. Uống sau khi ăn 2-3 tiếng. Uống liên tục trong vòng 28 ngày rồi dừng.

Uống thường xuyên, liên tục, không được bỏ liều hay bỏ điều trị. Uống buổi tối, mỗi ngày uống 1 viên, đúng giờ cố định.

Bạn nhận ra rằng mình đã bỏ quên một liều, hãy uống nó càng sớm càng tốt. Nếu gần tới thời điểm của liều tiếp theo còn 4h, hãy bỏ qua nó và thực hiện uống thuốc theo đúng như lịch trình. Không được tăng gấp đôi liều.

tác dụng phụ gì khi uống thuốc Avonza?

Bạn có thể bị chóng mặt, khó ngủ, buồn ngủ, giấc mơ bất thường, không tập trung. Các tác dụng phụ này xuất hiện 1 hoặc 2 ngày sau khi dùng thuốc, nhưng thường đỡ hơn sau 2 đến 4 tuần. Bạn có thể thực hiện uống thuốc trước khi đi ngủ để làm giảm các tác dụng phụ này.

Bạn hãy nhớ rằng bác sĩ kê đơn thuốc này cho bạn sau khi đánh giá lợi ích cho bạn lớn hơn  nguy cơ tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc Avonza không xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Bạn cần thông báo cho bác sĩ hoặc trợ giúp y tế ngay nếu như các tác dụng phụ trở nên nghiêm trọng và kéo dài. Các triệu chứng đó có thể là:

 • sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi nghiêm trọng, đau hoặc yếu cơ không biến mất
 • Đau đầu nghiêm trọng hoặc không biến mất, đau khớp, tê hoặc ngứa, thay đổi thị lực
 • Các dấu hiệu nhiễm trùng như: sốt, ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết, khó thở, ho, nhịp tim không đều, phồng mắt.
 • Các triệu chứng về tuyến giáp như: bướu cổ,
 • Thay đổi tinh thần như: trầm cảm, suy nghỉ tự tử, lo lắng, ảo giác.
 • Các dấu hiệu vấn đề về gan như: buồn nôn, nôn không ngừng, không thèm ăn, đau bụng, vang da hoặc mắt, nước tiểu sẫm màu.
 • Nhịp tim đập nhanh hoặc chậm không đều, co giật, ngất xỉu
 • Các dị ứng như phát ban, mụn nước, bong tróc da, ngứa hoặc sứng mặt /lưỡi/họng

Trên đây không phải danh sách đầy đủ các tác dụng phụ bạn có thể gặp khi sử dụng thuốc Avonza. Nếu bạn gặp các tác dụng phụ khác có dấu hiệu trở nên nghiêm trọng bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ 0766.51.6161 để được chăm sóc và tư vấn tận tình.

Game bài đổi thưởng
%d bloggers like this: