Khoa tham vấn hổ trợ cộng đồng HIV Tân Bình

Khoa tham vấn hổ trợ cộng đồng HIV Tân Bình

Khoa tham vấn hổ trợ cộng đồng HIV Tân Bình

Trung tâm hổ trợ cộng đồng HIV tân bình
Trung tâm hổ trợ cộng đồng HIV tân bình

Khoa tham vấn hổ trợ cộng đồng HIV Tân Bình, trong các năm gần đây, Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường chất lượng các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, chăm sóc, điều trị, nhiều bệnh nhân nhiễm HIV/ AIDS đã sớm được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc và điều trị bằng thuốc ARV (thuốc kháng vi rút HIV). Việc tiếp cận điều trị sớm đã giúp cho trên 90% bệnh nhân được duy trì sức khỏe, cải thiện chất lượng sống và giảm sự lây nhiễm trong cộng đồng.

Từ năm 2007, Khoa Tham vấn Hỗ trợ cộng đồng HIV thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng quận Tân Bình đã sớm được thành lập và đưa vào hoạt động tại địa chỉ 254/86 Âu Cơ, phường 9, quận Tân Bình, thực hiện các dịch vụ y tế trong hoạt động phòng chống HIV/AIDS như: Tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện, chương trình chăm sóc điều trị ARV, chương trình điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Tính đến nay, chương trình chăm sóc điều trị ARV với sự tài trợ từ chương trình dự án của CDC    (Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ) của Phòng khám đã tiếp nhận thu dung điều trị trên 2.350 bệnh nhân. Số bệnh nhân hiện tại đang điều trị gần 1.000 bệnh nhân. Theo đó, các bệnh nhân đến điều trị tại Khoa Tham vấn Hỗ trợ cộng đồng được khám, chăm sóc điều trị bởi các y bác sĩ đã qua đào tạo chuyên khoa cùng hệ thống quản lý chăm sóc toàn diện. Bệnh nhân được tiếp cận thuốc ARV  liên tục và đầy đủ với các phác đồ theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế.

Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2017, dự án CDC của Hoa Kỳ sẽ kết thúc tài trợ chương trình này. Tuy nhiên, việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS vẫn được Chính phủ Việt Nam cam kết duy trì liên tục thông qua chủ trương chi trả việc khám chữa bệnh HIV/AIDS từ BHYT do quỷ Bảo hiểm xã hội chi trả. Để bảo đảm cho việc điều trị bệnh nhân không bị gián đoạn, Bộ Y tế đã triển khai các hoạt động hướng bệnh nhân đến tiếp tục điều trị HIV/AIDS bằng chế độ bảo hiểm y tế. Với tổng chi phí điều trị khoảng 24 triệu một năm cho một bệnh nhân, nếu không có bảo hiểm y tế hoặc tài trợ, nhiều bệnh nhân sẻ gặp khó khăn. Do vậy, ngay từ đầu năm 2016, Khoa Tham vấn – Hỗ trợ cộng đồng quận đã tổ chức tư vấn cho tất cả bệnh nhân, vận động tham gia đăng ký mua thẻ BHYT để được hưởng các quyền lợi khám chữa bệnh, tiếp tục điều trị ARV.

Tuy nhiên, có một số lượng không nhỏ bệnh nhân gặp phải những trở ngại trong việc mua BHYT cho bản thân như: Không đủ tiền mua theo hộ gia đình, không có hộ khẩu, KT3 hoặc đăng ký tạm trú KT2, không có CMND hoặc căn cước công dân. Đây cũng là vấn đề cần sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo ca%Cc cấp, sự ph%9i hợp của các đơn vị có liên quan trong việc giải quyết những bất cập việc bán thẻ bảo hiểm y tế cho người dân, tạo điều kiện cho bệnh nhân được tiếp cận mua thẻ BHYT dễ dàng hơn.

 • Khoa Tham vấn – Hỗ trợ cộng đồng HIV

  KHOA THAM VẤN – HỖ TRỢ CỘNG ĐỒNG

   

  | Số điện thoại:(028).39.752.091 hoặc (028).752.093

  | Số điện thoại tư vấn chăm sóc sức khoẻ: (028).38.851.134

  | Địa chỉ: Số 254/86 Âu Cơ, Phường 9, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

%d bloggers like this: