Hướng dẫn test nhanh covid tại nhà Quận 7

Hướng dẫn test nhanh covid tại nhà Quận 7

Hướng dẫn test nhanh covid tại nhà Quận 7

Hướng dẫn test nhanh covid tại nhà Quận 7 khi tự làm test nhanh tại nhà, chính là cần lựa chọn những bộ test nhanh chuẩn, nằm trong danh sách phê duyệt của Bộ Y tế. Người dân chỉ cần làm theo kỹ thuật được hướng dẫn và tuân thủ các bước thì yên tâm có kết quả chính xác, tự tin test nhanh cho mình, đồng thời thực hiện cho các thành viên trong gia đình. Với kỹ thuật lấy tỵ hầu, cần đưa khoảng 3/4 chiều dài que lấy mẫu vào sâu bên trong mũi, khi có cảm giác “sụp hầm” hay “sụp ổ gà” là thành công.

Các bước thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà

Bước 1: Kỹ thuật lấy mẫu

Ở bước này, tùy theo mỗi bộ kit test khác nhau mà có thể yêu cầu việc thực hiện lấy mẫu dịch tỵ hầu hoặc dịch mũi.

1. Kỹ thuật lấy mẫu tỵ hầu

– Đưa que lấy mẫu song song với vách mũi, đưa sâu vào bên trong, không xoay que lấy mẫu trong quá trình đưa que lấy mẫu vào.

– Kỹ thuật lấy đúng là ¾ chiều dài que lấy mẫu được đưa vào sâu bên trong.

– Khi thực hiện đưa que lấy mẫu vào có cảm giác “sụp hầm” hay “sụp ổ gà” là thành công.

– Xoay nhẹ đầu que lấy mẫu 5-10 giây rồi rút ra.

Kỹ thuật lấy mẫu tỵ hầu
Kỹ thuật lấy mẫu tỵ hầu

2. Kỹ thuật lấy dịch mũi

– Đầu ngửa về phía sau.

– Tay cầm cán que bông, nhẹ nhàng đưa đầu bông vào lỗ mũi thứ nhất cho đến khi cảm thấy lực cản nhẹ, không còn nhìn thấy đầu bông, sâu khoảng 2cm. Xoay que 3 lần và giữ yên 10 giây. Tiếp tục xoay và ngoáy đầu bông, để lau toàn bộ thành trong và cuối khoang mũi cho đến khi đầu bông ướt hoàn toàn; Chuyển đầu bông sang lỗ mũi thứ hai và lặp lại thao tác như lỗ mũi thứ nhất. Nhẹ nhàng xoay và rút que mẫu ra.

Kỹ thuật lấy dịch mũi
Kỹ thuật lấy dịch mũi

Bước 2: Xử lý mẫu

Đối với loại test có sẵn dung dịch chiết tách trong ống môi trường: Đưa tăm bông đã lấy mẫu vào ống môi trường đã chuẩn bị sẵn, cắt phần thừa của cây tăm bông, để 5 phút cho dịch tỵ hầu vừa lấy hòa tan với dịch có sẵn trong ống, bóp và lắc nhẹ ống môi trường, xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống khoảng 5-10 lần (tùy hướng dẫn của mỗi loại kit test nhanh).

Đối với loại test không có sẵn dung dịch chiết tách trong ống môi trường:

Cho 10 giọt (khoảng 300 µl) dung dịch đệm chiết vào ống rồi đặt lên giá đỡ.

Nhúng đầu que lấy mẫu đã thực hiện lấy mẫu ở bước 1 vào ống chiết; xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống khoảng 10 lần; Để đầu que ngâm trong dung dịch khoảng 1 phút.

Bóp cho hai thành ống ép vào đầu que, từ từ xoay que và ép đầu que khi rút que ra khỏi ống để thu được càng nhiều dung dịch càng tốt.

Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt (đi kèm). Giữ đầu ống thẳng đứng, miệng ống hướng lên trên; lắc qua lại theo chiều ngang phần đáy ống 10 lần để mẫu đều và đồng nhất.

Chú ý quan sát mẫu trước khi thực hiện xét nghiệm, nếu các mảng dịch này còn trong mẫu, cần lắc thể để làm tan tối đa. Tránh để dung dịch chạm tới đầu lọc của nắp nhỏ giọt trong quá trình lắc.

Sau đó nhỏ 3-5 giọt mẫu trên vào ô nhận mẫu của khay thử và bắt đầu đếm thời gian.

Bước 3: Đọc kết quả

Trong mỗi bộ test nhanh đều có hướng dẫn cách đọc kết quả, thông thường C là vạch chuẩn, T là vạch kết quả (1 vạch C là âm tính, 2 vạch là dương tính). Tùy từng nhà sản xuất mà thời gian chờ có kết quả cũng khác nhau, cần lưu ý đọc đúng theo thời gian nhà sản xuất quy định.

cách đọc kết quả
cách đọc kết quả
kết quả
kết quả

* Lưu ý:

Các chuyên gia khuyến cáo, bên cạnh việc lựa chọn các bộ kit test có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp phép, người dân cần chú ý mỗi bộ kit test nhanh khác nhau có thể sẽ có những điều chỉnh nhất định do đó cần đọc kỹ hướng dẫn của từng bộ kit.

Cần chú ý đến thao tác lấy mẫu vì bước này vô cùng quan trọng, quyết định đến tính chính xác của việc thực hiện xét nghiệm.

Đồng thời cần chú ý các biện pháp vệ sinh, xử lý các rác thải liên quan để đảm bảo an toàn sinh học.

Sau khi tự test tại nhà nếu kết quả dương tính thì lập tức thông báo Trạm y tế địa phương nơi cư trú để được hướng dẫn, hỗ trợ và xử lý theo quy định. 

Hỗ trợ tư vấn miễn phí: 0766.51.61.61

Leave a Reply

%d bloggers like this: