Dẫm phải bơm kim tiêm nghi chứa HIV nên làm gì?

Dẫm phải bơm kim tiêm nghi chứa HIV nên làm gì?

Dẫm phải bơm kim tiêm nghi chứa HIV nên làm gì?

Dẫm phải bơm kim tiêm nghi chứa HIV nên làm gì? Khi vô tình bị dẫm bơm kim tiêm nghi chứa máu HIV, nhiều người sẽ vô cùng hoang mang, lo sợ và cố nặn máu ra càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, đây là một hành động sai lầm… Cần phải bình tĩnh và có phương pháp sơ cứu kịp thời tránh nguy cơ nhiễm HIV.

1. Những tình huống nên nghi ngờ nhiễm HIV

Trong trường hợp tình cờ bị kim tiêm đâm vào người khi đi ngoài đường, kim tiêm dưới ghế ở nơi công cộng, dẫm phải kim tiêm dính máu trong công viên hoặc bị tấn công bởi vật sắc nhọn nào đó trên đường phố, gây ra vết thương trên da, thì nên nghĩ đến khả năng phơi nhiễm HIV. Rất nhiều người khi lâm vào những tình huống như vậy thì rất hoang mang, lo lắng không biết phải làm gì khi nghi ngờ nhiễm HIV, liệu mình có nguy cơ bị lây nhiễm HIV hay không.

Nếu chẳng may một người bị kim tiêm, vật sắc nhọn dính máu đâm phải, người đó xem như rơi vào tình trạng phơi nhiễm HIV, nghĩa là có khả năng bị lây nhiễm HIV. Như vậy, khâu xử lý ban đầu là rất quan trọng và bệnh nhân nghi nhiễm HIV cần được điều trị dự phòng phơi nhiễm càng sớm càng tốt.

2. Cần làm gì khi nghi ngờ nhiễm HIV?

Thông thường, khi bị đâm bởi một vật nhọn nghi có dính máu, các nạn nhân sẽ có tâm lý vô cùng sợ hãi, lo sợ nên cố gắng nặn máu ra ngoài. Cách xử trí này là hoàn toàn sai và nguy hiểm, bởi vì việc nắn bóp vết thương sẽ vô tình tạo ra thêm nhiều tổn thương viêm, làm tăng nguy cơ virus HIV xâm nhập vào cơ thể.

Đầu tiên, nạn nhân nghi ngờ nhiễm HIV phải làm sao lấy lại được sự bình tĩnh và xử lý theo những bước sau đây:

  • Nhanh chóng lấy các vật sắc nhọn gây vết thương chảy máu ra khỏi cơ thể (nếu có).
  • Rửa ngay vết thương dưới vòi nước. Tránh thực hiện các thao tác cầm máu hoặc bịt chặt vết thương ngay mà nên để cho vết thương tự tháo máu ra trong thời gian ngắn, tuyệt đối không được nặn bóp vết thương.
  • Rửa kỹ lại vết thương một lần nữa bằng xà phòng và nước sạch. Sau đó đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra, làm xét nghiệm HIV và điều trị phơi nhiễm.
Rửa kỹ vết thương chảy máu bằng nước sạch
Rửa kỹ vết thương chảy máu bằng nước sạch

3. Nguy cơ lây nhiễm HIV từ vết thương ra sao?

 

Khi đến cơ sở y tế, nạn nhân sẽ được đánh giá khả năng lây nhiễm HIV từ vết thương. Nếu là tổn thương nông ở da, không gây chảy máu hoặc chảy máu ít, hoặc máu và chất dịch cơ thể của người nhiễm HIV chỉ tiếp xúc đến vùng niêm mạc không bị tổn thương viêm loét, thì nguy cơ lây nhiễm là tương đối thấp.

Riêng với trường hợp da bị tổn thương sâu, rộng, chảy nhiều máu, hoặc máu và chất dịch cơ thể của người nhiễm HIV tiếp xúc vào các vùng da, niêm mạc bị tổn thương viêm loét rộng có sẵn, thì nguy cơ lây nhiễm HIV là tương đối cao, cần phải xử trí nhanh và điều trị kịp thời.

Sau đó, nhanh chóng đi tìm nơi có thuốc PEP (điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV) để uống càng sớm càng tốt, giờ vàng là từ 2-6 giờ sau phơi nhiễm; vẫn có thể uống trong vòng 72 giờ sau phơi nhiễm. Sau khi uống xong 28 ngày sẽ xét nghiệm kiểm tra lại HIV; sau 1 tháng và 3 tháng sau phơi nhiễm. Trong bất kỳ tình huống nào xảy ra, bệnh nhân cũng phải hết sức bình tĩnh, vì nhiễm H cũng giống như những căn bệnh mãn tính khác, có thể điều trị bằng thuốc.

Người nhiễm HIV/AIDS nếu được phát hiện sớm và kịp thời điều trị bằng thuốc kháng virus ARV, vẫn có thể sống và cống hiến như những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người nhiễm H có thể trở thành nguồn lây nhiễm cho cộng đồng nếu không được tư vấn và tiếp cận các dịch vụ dự phòng, đặc biệt là dịch vụ điều trị ARV sớm.

%d bloggers like this: